ศัลยกรรมเส้นเสียง เพื่อเปลี่ยนเสียงผู้ชายให้เป็นเสียงผู้หญิง

2022
ศัลยกรรมเส้นเสียง

อยากมีเสียงเเบบผู้หญิงใช่มั้ย?

ศัลยกรรมเส้นเสียง? เยซอนคลีนิคเป็นสถาบันการแพทย์ด้านการดูแลเสียง รักษาความผิดปกติของเสียง รวมทั้งศัลยกรรมเส้นเสียงเพื่อเปลี่ยนเสียงผู้ชายให้เป็นเสียงผู้หญิงแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลี คลินิกตั้งอยู่ย่านอับกูจอง กรุงโซล ซึ่่งนับเป็นย่านศัลยกรรมอันดับหนึ่งในประเทศเกาหลี ทางคลินิกเปิดให้บริการมากว่า 13ปี และดูแลให้บริการผู้ป่วยมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

 ศัลยกรรมเส้นเสียง เปลี่ยนเสียงผู้ชายให้เป็นเสียงผู้หญิง (VFSRAC) คืออะไร? 

ศัลยกรรมเส้นเสียง เปลี่ยนเสียงให้เป็นเสียงผู้หญิงของเยซอนคลินิกด้วยวิธี Vocal Folds Shortening and Retro­displacement of Anterior Commissure (VFSRAC) เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดและได้ผลดีที่สุด ในแง่ของการปรับเสียงผู้ชายให้เป็นเสียงผู้หญิงซึ่งแตกต่างจากการการศัลยกรรมเปลี่ยนเสียงให้เป็นเสียงผู้หญิงวิธีอื่นๆก่อนหน้านี้

เอกลักษณ์ของการศัลยกรรมด้วยวิธีนี้ คือ VFSRAC ใช้เทคนิคการศัลยกรรมที่ล้ำสมัยที่สุดในการปรับสายเสียงของผู้ชายให้กลายเป็นสายเสียงของผู้หญิงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการใช้เครื่องมือที่มีขนาดเล็กมากเข้าไปตัดเยื่อบุและเนื้อเยื่อสายเสียงส่วนหน้าออกหนึ่งในสาม โดยไม่มีการกรีดผ่าที่ผิวหนังใดๆทั้งสิ้น จากนั้นเย็บกล้ามเนื้อสายเสียงด้วยไหมถาวร

สำหรับขนาดของบริเวณที่ผ่าตัดเพียงแค่ 3 – 5 มิลลิเมตรเท่านั้น ดร.คิมใช้เครื่องตรวจส่องกล้องเพื่อส่องสายเสียงและใช้ไหมถาวรที่บางที่สุดเย็บสายเสียง 2 จุด เทคนิคนี้ต้องใช้การฝึกฝนเป็นอย่างมาก และดร.คิมผู้ซึ่งมากด้วยประสบการณ์ ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคนี้ได้ทำการทดลองกับสัตว์มาเป็นเวลาหลายปี

นอกจากนี้กุญแจสำคัญอีกหนึ่งอย่างของผลสำเร็จจากการศัลยกรรมด้วยเทคนิคนี้ คือ การเย็บด้วยไหมถาวรซึ่งช่วยให้สายเสียงบางลง เพื่อที่จะเพิ่มความถี่พื้นฐานเสียงให้สูงขึ้นและคงผลลัพธ์ที่ถาวรไว้ได้

วิธีการศัลยกรรม

อันดับแรก ตัดเยื่อบุสายเสียงส่วนหน้าออกหนึ่งในสาม จากนั้นเย็บกล้ามเนื้อสายเสียง จะทำให้ความยาวของการสั่นสะเทือนของสายเสียงลดลง จากนั้นดึงส่วนหน้าของสายเสียงไปด้านหลัง จะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของสายเสียงเป็นธรรมชาติ การศัลยกรรมวิธีนี้ไม่ทำให้เกิดความเสียหายแก่กล้ามเนื้อ เเต่ทำให้ความยาวของสายเสียงสั้นลง ช่วยเพิ่มความถี่พื้นฐานของเสียงเป็นเสียงผู้หญิงอย่างเป็นธรรมชาติ

 

ศัลยกรรมเส้นเสียง

ผลที่ได้รับจากการศัลยกรรม VFSRAS

จากผลลัพธ์ที่ได้ พบว่า การศัลยกรรมด้วยเทคนิค Vocal Folds Shortening and Retrodisplacement of Anterior Commissure สามารถเพิ่มความถี่พื้นฐานเสียงสำหรับสาวประเภทสองโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 73.6 เฮิรตซ์ จากค่าความถี่พื้นฐานเสียงผู้ชายที่ (100 เฮิรตซ์ – 150 เฮิรตซ์) เป็นค่าความถี่พื้นฐานเสียงผู้หญิงที่ (200 เฮิรตซ์ – 250 เฮิรตซ์) ตามตารางต่อไปนี้

ผลลัพธ์ที่ได้จากการติดตามระยะยาวเกี่ยวกับการศัลยกรรมเปลี่ยนเสียงเป็นเสียงผู้หญิงของกลุ่มสาวประเภทสองและกลุ่ม ผู้หญิงที่มีเสียงเป็นผู้ชาย : ผลจากการวิจัย 12 ปี ( ปี 2003 – 2014)

ศัลยกรรมเส้นเสียงกรณีที่ไม่เคยผ่านการเหลาลูกกระเดือกมาก่อน ผลของการศัลยกรรมจะดีกว่าโดยโทนเสียงจะสูงขึ้นมากกว่า

ผลลัพธ์ที่ได้จากการศัลยกรรมสายเสียง Vocal Folds Shortening and Retrodisplacement of Anterior Commissure  ของผู้ที่เคยศัลยกรรมเหลาลูกกระเดือกและไม่เคยศัลยกรรมเหลาลูกกระเดือก

ศัลยกรรมเส้นเสียงศัลยกรรมเส้นเสียง ด้วยเทคนิค VFSRAC สร้างความพึงพอใจได้ถึง 92% โดยที่ระยะเวลาเฉลี่ยที่เสียงจะถูกปรับจนเป็นโทนเสียงผู้หญิงอยู่ที่ประมาณ 6 – 12 เดือน ผลที่ได้จะขึ้นอยู่กับลักษณะของสายเสียงและการดูแลหลังการผ่าตัดด้วย ตลอดจนการทำตามคำแนะนำทั้งหมดที่ได้รับ และอาจจะต้องใช้เวลาถึง 1 ปีจนกระทั่งคนไข้สามารถปรับตัวกับการใช้สายเสียงใหม่ที่สั้นลง เราจำเป็นที่จะต้องฝึกเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพเสียงโดยการฝึกออกเสียงรูปแบบการออกเสียงใหม่ในแต่ละวันเป็นเวลาหลายเดือนจนกระทั่งครบ 1 ปี รวมถึงอาจจะจำเป็นต้องรักษาด้วยยาโบท็อกซ์อย่างต่อเนื่องกรณีที่ได้รับการวินิจฉัยถึงการมีเสียงสั่นโดยการตรวจวัดเสียงอย่างละเอียด เนื่องด้วยการศัลยกรรมสายเสียงด้วยเทคนิค VFSRAC ไม่ได้เห็นผลทันทีหลังการผ่าตัด การฝึกออกเสียงให้เป็นเสียงผู้หญิงเพื่อปรับให้เข้ากับระบบการออกเสียงใหม่และการสร้างรูปแบบการออกเสียงใหม่เพื่อปรับให้เข้ากับสายเสียงใหม่เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง
การดูแลเสียงและการพัฒนาของเสียงหลังการศัลยกรรมเปลี่ยนเสียงให้เป็นเสียงผู้หญิง 
(ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะแตกต่างจากในกราฟขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
ศัลยกรรมเส้นเสียง

ภาวะแทรกซ้อนหลังการศัลยกรรม VFSRAC

หลังการศัลยกรรมเสร็จสิ้นเเล้ว จะไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนใดๆ แต่อาจจะมีคนไข้บางรายที่อาจมีอาการบางอย่างเกิดขึ้นได้ เช่น เสียงแหบ ปวดคอ มีเสมหะ มีอาการไอ เป็นต้น แต่อาการเหล่านี้จะเกิดแค่ชั่วคราวและเมื่อคนไข้ปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด อาการเหล่านั้นจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ

สำหรับการศัลยกรรมตกแต่งเสียงนั้นควรจะต้องหาและเลือกใช้เทคนิคศัลยกรรมที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นเราจึงควรคาดคะเนระดับของเสียงที่จะเป็นทั้งหลังการศัลยกรรมเเละก่อนการทำศัลยกรรม

นอกจากนี้คุณภาพเสียงและเสียงสะท้อนของเสียงสามารถเปลี่ยนเป็นเสียงผู้หญิงมากขึ้นโดยการเปลี่ยนรูปร่างของช่องคอหอยผ่านแรงจูงใจของผู้ป่วยเองและโดยการเข้าร่วมการบำบัดและฟื้นฟูเสียง สิ่งที่สำคัญที่สุดในการศัลยกรรมตกแต่งเสียงคือผู้ป่วยควรจะได้รับการศัลยกรรมตกแต่งเสียงจากคลินิกที่มีประสบการณ์ในด้านการศัลยกรรมสูงและคลินิกที่สามารถดูแลเรื่องการฟื้นฟูเสียงได้

ถ้าไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถคาดหวังในผลลัพธ์ที่ต้องการได้ ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่คนไข้จะต้องได้รับการศัลยกรรมเปลี่ยนเสียงให้เสียงเป็นเสียงผู้หญิงจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถวินิจฉัยได้อย่างถูกต้องแม่นยำและมีประสบการณ์สูง

ตารางเปรียบเทียบเทคนิคการศัลยกรรม
VFSRAC Cricothyroidopexy Thyroid Cartilage and Vocal Folds Reduction Web glottoplasty Laser reduction glottoplasty
วิธีการผ่าตัด ลดความยาวของ สายเสียงโดยตัดเยื่อ บุสายเสียง ด้านหน้าออก จากนั้นเย็บกล้ามเนื้อสายเสียง ดึงกระดูกอ่อนไครรอยด์และกระดูกอ่อนไทรอยด์เข้าหากันและเย็บกล้ามเนื้อ ตัดด้านหน้าของกระดูก   อ่อนไทรอยด์และสายเสียง ออก ทำให้บริเวณส่วนหน้าของสายเสียงแคบลง และติดกันเพื่อให้ส่วนที่สั่นของสายเสียงสั้นลงและความถี่พื้นฐานเสียงสูงขึ้น การเลเซอร์โดยผ่านการส่องกล้องจะเอาเยื่อบุออกเท่านั้นซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดคลื่นขอบสายเสียงและแผลที่สายเสียงที่จะทำให้โทนเสียงสูงขึ้นโดยการตึงคลื่นขอบสายเสียง
การกรีดผิวหนัง ไม่มี มี มี ไม่มี ไม่มี
การมีเลือดออก ไม่มี มี มี ไม่มี ไม่มี
การให้ยาระงับความรู้สึก ยาสลบ ยาสลบ ยาสลบ ยาสลบ ยาชาเฉพาะที่
คุณภาพเสียง เสียงเป็นธรรมชาติ เสียงหลบ เสียงสูงหลบ เสียงกระด้าง เสียงหลบที่กระด้าง
การร้องเพลง เป็นไปได้ เป็นไปไมได้ เป็นไปได้บางส่วน เป็นไปไมได้
ภาวะแทรกซ้อน แทบจะไม่มี เกิดการอักเสบ,           โทนเสียงสูงขึ้น,           ระดับเสียงเพิ่มขึ้นอย่างไม่คงที่ เกิดกาอักเสบ, โทนเสียงเปลี่ยนมากเกินไป,       เสียงไม่เป็นธรรมชาติ เสียงเปลี่ยนและคุณภาพเสียงแย่ลง เสียงเปลี่ยนและคุณภาพเสียงแย่ลง
ข้อควรระวัง งดพูดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ห้ามสูบบุหรี่หรือดื่ม แอลกอฮอล์เป็นเวล า 1 เดือน ถึงแม้ว่าจะทำให้สายเสียงตึงแล้ว สายเสียงยังหนา ทำให้การสูงขึ้นของโทนเสียงมีขีดจำกัด กรณีที่ผ่าตัดเอาสายเสียง ออกมากเกินไป อาจทำให้เสียงไม่สามารถ ฟื้นตัวได้อีก สามารถผ่าตัดได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและการสูงขึ้นของโทนเสียงมีขีดจำกัด ใช้เวลาในการฟื้นตัวนาน    การสูงขึ้นของความถี่พื้นฐานเสียงมีขีดจำกัด

ระยะเวลาในการอยู่ที่ประเทศเกาหลี

ศัลยกรรมเส้นเสียง ควรจะอยู่ที่ประเทศเกาหลีเพื่อติดตามผลเป็นเวลา 9 – 10 วัน เนื่องจากเราจะต้องตรวจเช็คผลหลังจากการผ่าตัด 7 วัน สำหรับการศัลยกรรมเปลี่ยนเสียงผู้ชายให้เป็นเสียงผู้หญิงนั้น คนไข้จะไม่พักฟื้นที่โรงพยาบาล

ระยะเวลาพักฟื้น

อย่างน้อยต้องพักฟื้น 1 เดือน (ห้ามพูดใน 7 วันแรกหลังการผ่าตัด และหลังจากนั้นพูดได้วันละ 1 คำเป็นเวลา 3 สัปดาห์) หลังจากพ้น 1 เดือนไป คุณจะสามารถพูดคุยสนทนาทั่วไปได้ แต่ยังไม่ควรร้องเพลงหรือตะโกนอีกเป็นเวลา 1 เดือน ดังนั้นเวลาพักฟื้นจะเท่ากับ 2 เดือน

คลิปด้านล่าง คือ เคสที่เข้ารับทำศัลยกรรมเปลี่ยนเส้นเสียงจากผู้ชายเป็นเสียงผู้หญิง ที่ประเทศเกาหลี

 

 

คลิปรีวิวสาวประเภทสองก่อนและหลังทำศัลยกรรมเส้นเสียงเปลี่ยนเสียงเป็นผู้หญิงด้วยเทคนิค VFSRAC

สาวประเภทสองคนไทย: เสียงจาก2เดือนกับ4เดือนอาจจะไม่แตกต่างกันมาก แต่4เดือนจะให้ความรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติมากขึ้น

สาวประเภทสองคนไทยหลังผ่าตัดครบ 4 เดือน

สาวประเภทสองชาวเกาหลี ใช้เทคนิควิธีโดยการผ่าตัดเส้นเสียงด้วยอุปกรณ์ขนาดเล็กผ่านการส่องกล้อง จึงไม่มีรอยผ่าตัด ไม่มีรอยแผลเป็นที่ลำคอ

คนไข้ผู้หญิงจากออสเตเรีย

สาวประเภทสองชาวจีน

สาวประเภทสองจากเบลเยียม

สาวประเภทสองจากอเมริกา

สาวประเภทสองชาวญี่ปุ่น

A Better Life With a Newer Voice

สนใจศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลี

LINE ID: @hoonhoonbeauty (มี@ข้างหน้า)

หรือ เเอดไลน์อัตโนมัติ คลิกตรงนี้

หรือ สแกน QR Code

#ศัลยกรรมเกาหลีถูกกฎหมายมีใบจดทะเบียนธุรกิจ